Phiếm Luận Về Rau Muống

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Phiếm Luận Về Rau Muống(Water spinach) Ipomoea aquatica

Hm nay, trời thật trong v thật nắng khiến lng thong nhớ đến những buổi trưa nắng ở qu nh. Tự dưng, muốn viết đi dng theo dng suy nghĩ vẩn vơ ....

Chẳng hiểu ai l người tm ra rau muống nhỉ? Tại sao lại đặt tn l rau "muống" m khng phải bất cứ tn g khc? V cũng thật tnh khm phục những người đ kho nghĩ ra cch biến chế những cọng rau xanh, cứng v gin ấy thnh những mn thật giản dị, đơn sơ nhưng m lại ngon tuyệt vời.

Ny nh, chỉ cần cho một vi lt gừng thi mỏng, nm thm cht tương bắc cho đậm đ vo nồi rau muống luộc xanh ngăn ngắt l đ c mn canh rau muống tương gừng rồi đấy. Thật đơn giản qu phải khng? M cũng thật l tuyệt vời đấy bạn ạ, cứ thư tưởng tượng m xem. Những cọng rau xanh vừa đủ độ chn tới, mềm m vẫn gin tan dưới hai hm răng, nước rau thoang thoảng nhẹ đưa mi thơm ngọt dịu của tương bắc ho quyện cng mi gừng tươi. Nếu điểm thm một vi miếng c pho muối xổi, vi lt ớt cay cay th cng lm tăng vị ngon hơn nữa.

Cũng vẫn với những cọng rau muống xanh mt mắt đ, nếu đem nấu với khoai sọ, tm kh th lại thnh một mn canh khc cũng tuyệt vời khng km: canh rau muống khoai sọ. Đơn giản thi, khoai sọ (khoai mn) luộc vừa chn tới, đem lột vỏ, rửa sơ, rồi cắt thnh từng miếng vừa vừa. Xong đem nấu cng với tm kh, nm thm cht nước mắm cho đủ vị đậm đ, rồi cho những cọng rau muống (đ cắt ngắn, rửa sạch) vo nấu vừa chn tới. Thế l ta đ c một mn canh cũng ngon v cng. Vị gin của rau, xen cng vị ngọt của tm kh, vị bi bi của khoai sọ quả thật l một sự kết hợp kho lo tuyệt vời đấy, bạn ạ.

Cũng c khi muốn đơn giản hơn nữa, ta chỉ dng tạm một mn rau muống luộc ăn km cng với những miếng c pho gin tan cũng c một bữa cơm ngon miệng. Muốn tăng vị ngon hơn một cht, c người lại vắt cht chanh, dằm tri c chua hay tri sấu, hay dng l me chua đnh vo bt nước rau luộc lm mn canh. Giản dị m ngon qu đi thi, bạn cứ thử nếm một lần th sẽ biết ngay.

Nhưng m ny, ci mn rau luộc đơn giản như trn cũng đi hỏi vi điều hơi cầu kỳ đấy bạn ơi. Ny nh, đĩa rau phải luộc sao vừa đủ độ chn, mềm m vẫn giữ được độ gin v vẫn cn giữ được mu xanh như ngọc thạch. Những cọng rau phải ngắt sao vừa đng độ, khng qu ngắn, khng qu di. Khi by trong đĩa th những cọng rau quấn qut lẫn nhau, nhưng m vẫn phải tơi, khng rối ni khi dng đũa gắp. Mới thoạt nghe diễn tả cứ ngỡ qu kh khăn, nhưng đừng lo bạn ạ, chỉ cần để t ti th mọi chuyện cũng khng đến nỗi no đu.

Ny nh, chỉ cần nm cht muối vo nồi nước thật si, cho những cọng rau đ cắt sẵn, rửa sạch vo, v nhớ đừng đậy nắp, kẻo rau đổi mu. Sau đ, liệu chừng rau vừa đủ độ chn th hy vớt ra liền. Thế l xong, đu đến nỗi qu kh, phải khng hở bạn ??

Vẫn với ci mn rau muống luộc ny, nếu đem ăn km với một t canh bn, điểm thm cht mắm tm, cht ớt cay th lại thnh một mn ăn thật ngon, v cũng thật đẹp v cng, bạn ạ. Cứ hnh dung thử nh, những cọng bn to sợi, trắng muốt, ẩn hiện dưới lớp ci cua sậm mu, lớp nước mầu cam đỏ ng nh, xen kẽ với những cọng rau muống luộc xanh ngắt ha lẫn với mu tm nu đỏ nhạt của mắm tm th quả l một bức tranh đủ mu sắc.

Chưa kể đến mi thơm du dịu, ngọt m vẫn thanh của nước dng khẽ thoảng vo mũi, khiến ta chỉ thoạt nhn m đ thấy thm rồi, phải khng ??

Cũng tương tự như mn canh bn l mn bn riu. Cũng vẫn với ngần ấy thứ vật liệu, nhưng m lại thnh một mn ăn khc hẳn nhưng khng km phần hấp dẫn vị gic, khứu gic v cả thị gic, bạn nhỉ. Hy nhn thử một t bn riu m xem. Mu đỏ cam của những lt c chua, mu vng của những miếng đậu hũ chin, mu gạch của ci riu cua, mu trắng của bn, mu xanh của những cọng hnh l thấp thong dưới những vng mu của nước riu quả thật l đẹp mắt v cng.

Nhưng vẫn chưa hết, hy nhn rổ rau tươi ăn km sẽ thấy biết bao nhiu l loại rau nhỉ. Ny nh, những cọng rau bắp chuối mu tm đỏ lợt, những cọng gi trắng muốt, những phiến rau s lch cắt nhỏ xanh mt mắt xen lẫn với mu trắng tinh khiết của những cọng rau thn chuối mảnh dẻ, xen lẫn với những mu sắc của nhiều loại rau khc nữa. Nhưng nổi bật nhất vẫn l những cọng rau muống chẻ. Chẳng hiểu c phải v ci mu xanh ngắt của những cọng rau muống qu đặt biệt, t hết những mu sắc khc, hay chỉ v ci hnh dạng cong cong của những cọng rau đ đập vo mắt ta khi nhn vo rổ rau, hay chỉ v ta đ qu ưu i cho loại rau ny. Nhưng quả thật l ci vị gin gin, man mt của những cọng rau muống chẻ đ lm tăng hương vị ngon ngọt của t bn riu ln gấp bội lần, phải khng hở bạn ....

Cũng vẫn những cọng rau muống chẻ đ, nếu đem trụng sơ để lm mn gỏi rau muống th lại thnh một mn ăn ngon v lạ miệng cho khch phương xa. Nhưng nếu cứ để nguyn như thế, đem ăn km vớicc loại rau khc khi ăn mn chả gi th cũng tuyệt vời v cng, bạn cứ thử m xem.

Trong những mm cơm gia đnh thường ngy, rau muống lại được chế biến thnh nhiều mn khc nhau, v dường như mn no cũng khiến ta thấy ngon miệng cả, thế mới lạ chứ.

Đem xo rau muống vừa đủ chn, điểm thm vi lt tỏi thế l đ c một mn ăn thật ngon. Những ai thch ăn ngon hơn nữa, th c thể ăn mn rau muống xo thịt b. Xo thịt b ướp nước mắm, tỏi bằm nhỏ trong một chảo mỡ thật nng, lửa thật lớn, vừa tai ti th đem đổ ra đĩa. Rồi xo rau muống, nm vừa ăn, điểm thm cht tỏi v trộn thịt b đ xo ở trn vo.

Đơn giản thế thi, m cũng ngon miệng v cng. Rau muống xo nm nước mắm cũng ngon, m nếu nm bằng chao th lại thnh một mn ăn chay cũng kh ngon miệng, chỉ tiếc l thiếu vị tỏi th đĩa rau sẽ km vị ngon đi nhiều.

Cn nhiều, nhiều nữa kể sao cho hết những mn ăn dng rau muống nhỉ, vả lại cứ cng kể th lại cng thấy nhớ nhung, v tiếc nuối những cọng rau xanh ngt của qu nh. Nn c lẽ cũng nn chấm hết bi viết ny nơi đy, kẻo khng hồn cứ mi thả tri theo những đo hoa rau muống mu tm nhạt, mong manh theo gi thổi nh nhẹ điểm t vẻ đẹp cho những b rau muống xanh ngắt, tươi mơn mởn đang bồng bềnh trong một vng k ức. V rồi một nỗi buồn da diết lại len ln trở về trĩu nặng cả lng của kẻ xa qu hương ...........

Tứ Diễm

-- Kẻ Sĩ Bắc H (ke_si_bac_ha@yahoo.com), September 14, 2004

Answers

Anh KSBH,

Cy ny nhn khng giống cy rau muống

Sng M16

*****************

-- Sung M16 (SungM16@yahoo.com), September 14, 2004.
Cc bạn no ở u Chu chắc kh kiếm được rau muống m ăn lắm phải khng???.

-- Kẻ Sĩ Bắc H (ke_si_bac_ha@yahoo.com), September 14, 2004.

An Rau Muong cua KSBH chac' co nuoc ma do*' luoi qua' ...

-- Nong bi' Dai" (vietnamcongsan@yahoo.com), September 14, 2004.

hờ .hờ . Spinach l rau muống hở ??.. hồi giờ cứ tưởng l rau đắng .. ci loại ny thấy thằng Popeye hay dng ..keke.. Mả mẹ Popeye ... Pluto hay hơn ..

-- Penis (fuckin@fuckingall.com), September 15, 2004.

Xin coi : http://www.uga.edu/~ebl/Vietnamese/PlantIndex/raumuong.html

Hnh post l cy ngoc lan ,michelia alba l bạch ngoc lan ,michelia champaca l cy hong ngọc lan

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), September 17, 2004.Hì hì, KSBH chắc tới giờ phải đi thăm mấy ông thầy thuộc phái nhãn khoa rồi đó. Nếu không, gặp em này mà gọi tên em kia thì khổ lắm nhé. :-))

-- _Đỉnh Ngu Trí Tệ CS (NgàyTànCS@KhátMáu.hn.vn), September 17, 2004.

Moderation questions? read the FAQ